Tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm cho Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội năm 2017

Triển khai Kế hoạch công tác năm 2017 và nhằm nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm cho Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, Học viện Tư pháp phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm cho Kiểm sát viên Viện KSND thành phố Hà Nội. Lớp học thứ nhất này có 81 đồng chí là Kiểm sát viên Viện KSND các quận, huyện và thành phố Hà Nội được cử tham gia. Đến dự Lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Duy Giảng – Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên – Phó vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ Tư pháp và các thầy cô giáo tham gia giảng dạy cùng các kiểm sát viên tham gia lớp bồi dưỡng.
Chương trình bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm cho Kiểm sát viên Viện KSND thành phố Hà Nội đã được Học viện Tư pháp xây dựng và được Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội chấp thuận, phê duyệt đồng ý cho phép triển khai.
Nội dung chương trình bồi dưỡng của lớp học đã được xây dựng dựa trên các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và đặc biệt là việc thực hiện, triển khai Chỉ thị số 09/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa để đáp ứng được yêu cầu nâng cao trình độ và các kỹ năng nghiệp vụ trong giai đoạn thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa cho đội ngũ Kiểm sát viên. Cụ thể, Chỉ thị số 09/CT-VKSTC đã nhấn mạnh: “Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động xét hỏi, tranh luận làm rõ các tình tiết của vụ án, các vấn đề mới phát sinh nếu có, xác định các nội dung liên quan để định hướng tranh luận, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo”. Học viện Tư pháp đã liên hệ mời các giảng viên, các giảng viên, các chuyên gia có uy tín, có kinh nghiệm tham gia xây dựng các chuyên đề, tình huống, tài liệu bồi dưỡng của lớp học.
Nội dung chương trình tập trung vào năm vấn đề: Tổng quan về phiên tòa hình sự sơ thẩm và kỹ năng chuẩn bị tham gia phiên tòa hình sự sơ thẩm; Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm - Kỹ năng xét hỏi của Kiểm sát viên;  Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm - Kỹ năng luận tội, tranh luận và đối đáp; Thực hành diễn án; Tọa đàm, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các kỹ năng hỏi, xét hỏi, tranh tụng (lập luận, tranh luận, đối đáp) tại phiên tòa hình sự sơ thẩm. Đặc biệt, trong tài liệu bồi dưỡng còn có chuyên đề Kỹ năng lập luận, tranh luận và đối đáp của Kiểm sát viên, Luật sư. Đồng thời, Học viện Tư pháp đã biên tập 05 bộ hồ sơ vụ án để làm hồ sơ tình huống để phục vụ cho việc giảng dạy, thực hành diễn án phiên tòa hình sự sơ thẩm.
Đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên – Phó vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ Tư pháp phát biểu tại Lễ bế giảng
Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan công quyền, yêu cầu thực thi phát luật ngày càng cao nên việc cập nhật, bồi dưỡng kiến thức, quy định mới của pháp luật, tổng hợp kinh nghiệm, kỹ năng từ thực tiễn để phát triển toàn diện kỹ năng, phẩm chất của kiểm sát viên là rất cần thiết. Đồng chí hoan nghênh Học viện Tư pháp đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội khảo sát và đánh giá nhu cầu thực tiễn để xây dựng thành công chương trình bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm cho Kiểm sát viên Viện KSND thành phố Hà Nội.
Đồng chí Nguyễn Duy Giảng – Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ khai giảng
Đồng chí Nguyễn Duy Giảng khẳng định, hoạt động tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm hình sự nói riêng và phiên tòa nói chung là nội dung chính của chiến lược cải cách tư pháp.  Để hoạt động tranh tụng đạt kết quả tốt thì cần phải đổi mới nhiều hoạt động và bước đầu tiên phải đổi mới từ giai đoạn điều tra. Đồng chí mong rằng, trong thời gian tham gia lớp học, các thầy cô giáo và các học viên sẽ tích cực tương tác để sau khi hoàn thành khóa bồi dưỡng, các học viên sẽ đạt được yêu cầu của mục tiêu đề ra trong Chỉ thị số 09/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Khi hoàn thành lớp học, các học viên sẽ đáp ứng được yêu cầu của công việc khi Bộ luật tố tụng hình sự 2015 được áp dụng bắt đầu từ 01/01/2018.
Chương trình bồi dưỡng của lớp học được thực hiện trong thời gian 5 ngày, từ  ngày 27/11/2017 đến ngày 01/12/2017. Học viện Tư pháp sẽ cấp chứng chỉ bồi dưỡng cho những học viên hoàn thành khóa học.